Ý Nghĩa Của Cuốn Thư Đá Phong Thủy Văn Hóa Việt

ý nghĩa cuốn thư đá phong thủy văn hóa việt

Ý Nghĩa Của Cuốn Thư Đá cuốn thư đá đặt ở đâu giá cuốn thư đá bao nhiêu những mẫu cuốn thư đá đẹp hiện nay

Cuốn thư đá là một trong những thiết kế được dùng trong rất nhiều đình chùa, miếu mạo cũng như lăng mộ đá với ý nghĩa vô cùng quan trọng mà không phải ai cũng biết rõ. Vì vậy, trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nó có ý nghĩa như thế nào trong đời sống văn hóa của người Việt nhé

ý nghĩa cuốn thư đá phong thủy văn hóa việt
ý nghĩa cuốn thư đá phong thủy văn hóa việt

Là sản phẩm dùng để trang trí trong các công trình kiến trúc

Cuốn thư đá hay còn được gọi là bình phong đá là thiết kế vô cùng đặc trưng gắn liền với văn hóa truyền thống của người Việt. Do đó, chúng ta có thể thấy bình phong đá xuất hiện hầu như trong các công trình kiến trúc cổ như đình, chùa hay khu lăng mộ của các vua chúa ngày xưa.

Nó giống như một thiết kế đặc thù dùng để trang trí cho các công trình kiến trúc, giúp tăng giá trị thẩm mỹ cũng như tạo được nét cổ xưa uy nghiêm.

ý nghĩa cuốn thư đá phong thủy văn hóa việt
ý nghĩa cuốn thư đá phong thủy văn hóa việt

Ngoài ra, theo quan niệm xa xưa cuốn thư thể hiện cho sự uyên thâm bác học và chỉ những người biết chữ, học rộng tài cao mới sử dụng. Do đó, việc sử dụng cuốn thư đá trong các công trình kiến trúc cổ càng làm tăng thêm độ tôn nghiêm, trang trọng và thành kính của người dân đối với người được thờ tự

Cuốn thư đá mang yếu tố tâm linh quan trọng trong đời sống tinh thần

ý nghĩa cuốn thư đá phong thủy văn hóa việt
ý nghĩa cuốn thư đá phong thủy văn hóa việt

Từ xa xưa, theo quan niệm dân gian cuốn thư đá mang yếu tố ý nghĩa phong thủy vô cùng quan trọng. Hơn nữa, trước đến nay người Việt rất đề cao thuyết phong thủy âm dương ngũ hành, tương sinh tương khắc. Do đó, bình phong đá ngoài ý nghĩa như 1 thiết kế dùng để trang trí thì còn mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt  trong đời sống văn hóa của người Việt. Nó giống như một bức bình phong để trấn yểm ma quỷ bảo vệ các công trình kiến trúc cũng như xua đuổi tà ma những điều không may mắn ra ngoài không cho xâm nhập vào những nơi linh thiêng và tôn nghiêm.

Cuốn thư đá được mô phỏng giống hệt với cuốn thư ngày xưa, được nẹp cố định bằng hai thanh gỗ trạm trổ hoa văn ở hai đầu. Tuy nhiên, thường trên cuốn thư đá sẽ được các nghệ nhân chạm khắc với hình thù họa tiết hoa văn theo mô típ khác nhau như: tứ linh bao gồm Long – Ly – Quy – Phụng hay Tùng  – Cúc – Trúc – Mai, Phúc – Lộc – Thọ…nhằm mục đích và yếu tố tâm linh khác nhau phù hợp với phong thủy của gia chủ.

ý nghĩa cuốn thư đá phong thủy văn hóa việt
ý nghĩa cuốn thư đá phong thủy văn hóa việt

Những hoa văn trên bình phong đá mang ý nghĩa tâm linh nào?

Bên cạnh những yếu tố tâm linh, hoa văn họa tiết được lựa chọn để khắc trên tắc môn đá đẹp là yếu tố quan trọng phải kể đến. Bình phong đá ở mỗi khu công trình kiến trúc tâm linh lại mang những ý nghĩa khác nhau dựa theo họa tiết được điêu khắc trên đó, ý muốn tâm tư cần gửi gắm bởi ngoài tránh khí độc vào khu lăng vào nhà thờ họ hay đình chùa, cuốn thư đá được coi là bộ mặt của công trình kiến trúc khi mới bước chân vào. Cuốn thư đá ở khu lăng mộ, nhà thờ họ thường được điêu khác các hình rồng, hổ, hổ phù để thể hiện sự uy nghiêm, cao quý của dòng họ hay tùy theo phong tục hay truyền thống gia đình dòng tộc lại chọn tắc môn đá chữ thọ, bình phong đá tứ bình để thể hiện sự trường thọ, sự thanh tao, sang trọng. Cuốn thư đá đền chùa, bình phong đá đẹp ở nhà thờ thường là các họa tiết cây cỏ, hoa lá bình dị mà nhã nhặn…Nên việc lựa chọn hoa văn cần được lựa chọn cho phù hợp với ý muốn và cần được tư vấn từ những nghệ nhân có kinh nghiệm.

ý nghĩa cuốn thư đá phong thủy văn hóa việt
ý nghĩa cuốn thư đá phong thủy văn hóa việt

Có thể nói cuốn thư đá là thiết kế kiến trúc có ý nghĩa vô cùng quan trọng, gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của người Việt từ bao đời nay và cho đến nay nó vẫn mang trong mình sức sống tiềm tàng mãnh liệt.

Quý khách đang có nhu cầu tham khảo lắp đặt khu lăng mộ bằng đá. Cũng như những sản phẩm bằng đá mỹ nghệ khác có chất lượng tốt. Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Công Qúy khách có nhu cầu xin liên hệ

Trên Đây Là ý nghĩa của cuốn thư đá

Địa chỉ liên hệ : Đá Mỹ Nghệ Xanh

Chúng tôi còn thiết kế, thi công, lắp đặt trọn gói các công trình: Lăng đá, Mộ đá, hàng rào đá, cuốn thư đá, cổng tứ trụ bằng đá, cột cổng đá, đá lát sân, các công trình tâm linh, ….. Với nhiều mẫu mã sản phẩm đá mỹ nghệ đẹp, đa dạng về chủng loại. Các kích thước hợp phong thủy thước lỗ ban, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo