Nguồn Gốc Của Cổng Tam Quan

nguồn gốc của cổng tam quan đá

Nguồn Gốc Của Cổng Tam Quan, Cổng tam quan bằng đá có ý nghĩa như thế nào tron khu lăng mộ. Chất liệu đá là gì

Theo những gì được ghi lại trong hệ thống sử sách Hán Nôm và Đại Việt sử ký toàn thư, Thiền uyển tập anh,… thì cổng tam quan đã xuất hiện từ rất lâu, vào khoảng giai đoạn nhà Lý Trần, đây là thời điểm mà Phật giáo tại nước ta cực kỳ hưng thịnh. Trong tổng thể kiến trúc đền chùa thời Lý Trần thì cổng tam quan chính là một yếu tố quan trọng, không thể thiếu.

nguồn gốc của cổng tam quan đá
nguồn gốc của cổng tam quan đá

Sở dĩ, thời vua chúa ngày xưa, các công trình thường xây dựng cổng tam quan. Quy định lối chính giữa là dành cho vua, bên cửa tả dành cho quan văn, bên cửa hữu dành cho quan võ. 

Do đó, cổng làng hay các công trình đền, chùa, đình, miếu, lăng mộ đều xây dựng kiểu cổng tam quan để đón vua chúa về thăm. Vào những ngày thường, cửa chính thường được đóng chỉ mở hai cửa hai bên trừ các dịp lễ lớn hay đón vua, chúa hoặc quan chức về thăm thì cửa chính mới mở.

Kiến trúc cổng tam quan

Cổng tam quan gồm có 3 lối đi. Trong đó, lối đi chính giữa là lớn nhất. Vách cổng thường được xây dựng từ vật liệu gỗ hoặc là tường gạch hay đá. Phía hai bên cổng nhỏ đắp câu đối viết bằng chữ Hán, trên trán cửa là nơi để ghi tên chùa hoặc tên cửa. Phía trên cổng có lợp mái được chạm khắc bằng những mẫu hoa văn đẹp mắt, tinh tế, kỹ xảo.

  • Cổng tam quan có gác: Đây là loại cổng có thiết kế nhỏ và chỉ có một tầng. Cũng có nơi xây cổng này với 2 tầng mái hoặc gác ở bên trên. Đa số các cổng tam quan được xây bằng gạch và đá thì đều có gác, dù cho là gác giả. Cũng có một số nơi xây cổng tam quan thành cổng đá ba tầng. Gác thường được dùng để làm nơi treo chuông khánh, trống phục vụ các nghi lễ trong đền, chùa.
  • Cổng tam quan kiểu tứ trụ: Giống như tên gọi, loại cổng này gồm có 4 cột trụ, trong đó 2 cột trụ ở giữa thì cao hơn hẳn so với hai cột trụ hai bên và được chia thành 3 lối đi. Các cột trụ được nối liền với nhau bằng các xà cách điệu làm trán cổng. Một số nơi xây thiết kế cổng tam quan kết cấu tứ trụ, có mái cong tạo nên vẻ độc đáo, riêng biệt.
nguồn gốc của cổng tam quan đá
nguồn gốc của cổng tam quan đá

Ngoài ra còn có một số dạng biến thể của cổng tam quan với nhiều lối đi và thiết kế độc đáo.

Chất liệu cổng tam quan 

Cổng tam quan ngày xưa thường được xây từ nhiều loại vật liệu như gỗ lâu năm. Sau này người ta còn xây cổng tam quan bằng xi-măng và đá. Trong đó, cổng tam quan làm bằng các loại đá tự nhiên được đánh giá là bền nhất. Có thể tồn tại vài trăm năm và có khả năng chống chọi với mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Chất liệu để xây dựng cổng tam quan được ưa chuộng nhất trong những năm gần đây. những khối đá tự nhiên màu xanh đen hoặc xanh rêu. Những loại đá tự nhiên màu này vừa đem lại các công trình cổng tam quan có tính thẩm mỹ cao. Đảm bảo độ bền và đem lại sự cổ điển cho công trình.

nguồn gốc của cổng tam quan đá
nguồn gốc của cổng tam quan đá

Ở đâu thiết kế cổng tam quan đá đẹp, hợp phong thủy?

Xây dựng cổng tam quan bằng đá là một công trình kiến trúc lớn, tinh xảo do đó cần đội ngũ những người thợ lành nghề. Do đó, khi quý khách muốn thiết kế cổng tam quan cần lựa chọn những đơn vị chế tác có nhiều kinh nghiệm và uy tín để thiết kế mẫu cổng tam quan đẹp.

Địa chỉ liên hệ : Đá Mỹ Nghệ Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo