Dơi Ngũ Phúc | Đời Sống Văn Hóa Tâm Linh Của Người Việt

Dơi Ngũ Phúc | Đời Sống Văn Hóa Tâm Linh Của Người Việt [Bài 1]

Dơi Ngũ Phúc theo quan niệm của người Việt Nam ta thì hình ảnh 5 con Dơi gọi là “Ngũ Phúc”: Phú (giàu có về vật chất, của cải); Quý (đài các, sang trọng); Thọ (sống lâu để hưởng phúc. Người Việt quan niệm thọ đứng thứ 3 cũng hàm ý là trước hết phải phấn đấu phú quý, sống lâu để hưởng phú quý); Khang (khoẻ mạnh); Ninh (sống yên ổn, an lành).

Dơi Ngũ Phúc | Đời Sống Văn Hóa Tâm Linh Của Người Việt
Dơi Ngũ Phúc | Đời Sống Văn Hóa Tâm Linh Của Người Việt

“Ngũ phúc” hợp lại mới tạo thành một cuộc sống trọn vẹn hạnh phúc, một khi tách rời ra thì không còn ổn nữa. Ví dụ, có người trường thọ lại nghèo hèn qua ngày, có người phú quý nhưng thân thể lại không tốt, có người nghèo hèn mà thiện chung, có người phú quý lại gặp tai họa bất ngờ…

Có lẽ vì vậy mà trong các đồ thủ công mỹ nghệ ngày nay chúng ta vẫn thường thấy xuất hiện rất nhiều hình ảnh con dơi này.

Ý Nghĩa Ngũ Phúc – Ngũ Dơi

Trong tiếng Hán chữ Phúc và Con Dơi đồng ân với nhau, vì vậy người ta tin rằng dơi sẽ đem lại trường thịnh và thành công. Trong triều đại vua chúa thời xưa, dơi là linh vật được xếp đứng hàng thứ hai sau rồng.

Trong số những biểu tượng may mắn thêu trên long bào của vua và áo của quan, dòng dõi quý tộc. Hình dơi đỏ được thêu nhiều nhất, nó thường xuất hiện cùng với hình ảnh mây và nước trên long bào… Điều đó cũng chứng tỏ Dơi là một biểu tượng đem lại may mắn, thịnh vượng.

Ngũ phúc trong đồ mỹ nghệ (Gỗ mỹ nghệ, đồng mỹ nghệ, đá mỹ nghệ, vàng mỹ nghệ).

Trong đồ gỗ nội thất, Lăng mộ, đá biểu tượng Ngũ Phúc được các nghệ nhân khắc họa qua hình tượng năm con dơi và thường đi kèm với Kim (Tiền) dơi ngậm tiền vàng, chữ thọ, chữ vạn, khánh,…

– Đó là sự kết hợp hài hòa tượng trưng cho sự trường thọ, tiền tài, phúc lộc, niềm vui lớn,…Ngoài ra các nghệ nhân còn tinh tế lồng ghép các họa tiết như hoa mai thể hiện niềm vui, sức sống. Con hươu thêm tài lộc,… Một tích nổi tiếng về Ngũ Phúc là PHÚC QUÝ THỌ KHANG NINH đó vừa là một biểu tượng, biểu trưng cho khát khao vươn lên trong cuộc sống của người dân Việt Nam.

Trong Đá Mỹ Nghệ thường được chạm khắc Ngũ Phúc? Họa tiết ngũ phúc( ngũ dơi) là một biểu tượng may mắn, tài lộc. Hình ngũ phúc được đục chạm vào hầu hết đồ Đá mỹ nghệ như: Sập đá, Rèm lăng, thùng lăng, cuốn thư, đầu thủ mộ,…

Trên đây: Đá Mỹ Nghệ Xanh đã tổng hợp lại ý nghĩa của Phúc Ngũ Dơi trong văn hóa Tâm Linh cho quý vị được hiểu rõ. Nếu quý vị thấy hay thì đừng quên bấm thích bài viết này nhé. Trân thành cảm ơn.

[Đá Mỹ Nghệ Xanh] Lắp Đặt Khu Lăng Mộ Đá Đẹp [Lăng Mộ Đá]

Chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế các công trình bằng đá tự nhiên nguyên. Chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế các công trình bằng đá tự nhiên nguyên khối như:

  • Đá Mỹ nghệ (Lăng mộ đá, cuốn thư đá, hàng rào đá, lan can đá, cột đá, đá kê cột, ……).
  • Đá công trình từ bình dân đến cao cấp (Tùy khách hàng lựa chọn).
  • Đá lát sân vườn.

#Đá_Mỹ_Nghệ #Đá_Lát_Sân #Đá_Lát #Lăng_Mộ_Đá #ĐÁ_MỸ_NGHỆ_XANH #Lăng_Đá_Đẹp #Mộ_Đá_Đep #Hàng_Rào_Đá#Cột_Đá

  • Liên hệ: 0989.817.986

Kênh Youtube:

https://youtube.com/channel/UCsD9Ub43GtVTKDvVf4o0pHA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CAPTCHA ImageChange Image

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay