Thành Phần Trong Khu Lăng Mộ

Các Thành Phần Trong Khu Lăng Mộ 2

Thành Phần Trong Khu Lăng Mộ bao gồm những gì? Các Thành Phần Trong Khu Lăng Mộ được sắp xếp như thế nào? Các Thành Phần Trong Khu Lăng Mộ hoa văn trên đó là gì?

Các Thành Phần Trong Khu Lăng Mộ 0
Các Thành Phần Trong Khu Lăng Mộ

Thờ cúng ông bà tổ tiên luôn là văn hóa tín ngưỡng của ông cha ta từ xa xưa. Theo đó, người mất đi sẽ được con cháu xây mộ vững chắc, kiên cố để bày tỏ lòng thành kính. Tuy nhiên việc xây mộ bằng cách ốp gạch truyền thống đã không còn được ưa chuộng. Thay vào đó, người ta sử dụng lăng mộ đá được đúc từ đá tự nhiên nguyên khối để đảm bảo tính thẩm mỹ cao và thời hạn sử dụng dài lâu. Vậy lăng mộ đá là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết tới bạn câu hỏi này và một số mẫu tham khảo được thực hiện bởi Đá Mỹ Nghệ Xanh.

Mộ đá là gì? Trong Các Thành Phần Trong Khu Lăng Mộ

Mộ đá là nơi chôn cất người đã khuất được làm từ những phiến đá lớn, trên bền mặt được điêu khắc với các họa tiết, đường nét sắc sảo. Mộ đá chỉ có một không gian duy nhất ở bên trong được sử dụng để đặt hài cốt của người đã mất. Chúng cấu tạo giống như một chiếc hộp, bên trên được đặt một phiến đá mịn phẳng. Chất liệu đá tự nhiên bền bỉ nên công trình không bị nứt vỡ trong quá trình sử dụng, không cần phải đào xới, sửa chữa. Nhờ đó, hạn chế tối đa sự bào mòn và tác động của các yếu tố môi trường.

Khu lăng mộ đá là gì?

Khu lăng mộ đá là không gian tâm linh ngoài trời có quy mô lớn bao quanh nơi chôn cất người đã mất. Chúng bao gồm nhiều công trình, hạng mục như: mộ đá, lăng thờ đá, lan can đá, cuốn thư đá, cổng đá,…Toàn bộ hạng mục này đều được làm từ đá tự nhiên nguyên khối như: đá đá hoa cương, đá xanh, đá trắng, đá vàng Nghệ An,… Trên bề mặt được chạm khắc hoa văn tỉ mỉ, tinh xảo. Và đặt ở nhiều vị trí khác nhau giúp không gian lăng mộ được trang nghiêm, bề thế.

Ý nghĩa những loại hoa văn trên lăng mộ đá 

Tùy vào văn hóa, truyền thống của gia đình mà bạn nên chọn những họa tiết, hoa văn phù hợp cho lăng mộ đá thờ cúng tổ tiên. Thông thường, người ta sẽ lựa chọn những họa tiết hoa văn liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo của mỗi gia đình. Ở Việt Nam, có 2 tôn giáo phổ biến là Phật giáo và Thiên chúa giáo. Mỗi loại có những biểu tượng, hoa văn tượng trưng và mang ý nghĩa riêng.

Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Đây là tượng trưng cho 4 mùa xuân, hạ, thu, đông trong một năm. Mỗi loại có đặc trưng riêng đại diện cho truyền thống của dân tộc Việt Nam. Cụ thể như sau:

  • Tùng: Mang ý nghĩa trường tôn, dài lâu, biểu tượng của sự can đảm, bền bỉ.
  • Cúc: Biểu tượng cho sự trường thọ, phúc lộc, may mắn.
  • Trúc: Biểu tượng cho ý chí vững vàng, hiên ngang, dũng cảm.
  • Mai: Tượng trưng cho sự cao sang, quý phái, mang đến sức sống và năng lượng dồi dào.

Hoa sen

Hoa sen là tượng trưng cho nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Người ta đã có câu “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” muốn nói đến sự thanh khiết, sức sống mãnh liệt của hoa sen.

Biểu tượng hoa sen muốn hướng tới cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thoát, không vướng bận những bon chen ngoài cuộc sống. Chúng được xem là biểu tượng thổi hồn vào những phiến đá thô kệch, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tinh tế.

Rồng, phượng

Hai biểu tượng này xuất hiện thường xuyên trong các sản phẩm có sử dụng họa tiết chạm trổ, tinh tế. Chúng thường được chạm khắc ở hai bên hông mộ thể hiện sự gắn kết với thế giới tâm linh.

Biểu tượng rồng thường được khắc mềm mại cuốn quanh cột, mái hướng bay lên trời. Biểu tượng cho sức mạnh, quyền năng tối thượng, thanh tao, bất tử của người đã khuất. Biểu tượng phượng hướng đến những điều tốt đẹp nhất dành cho ông bà tổ tiên đã khuất.

Các Thành Phần Có Trong Khu Lăng Mộ Đá

Có 4 thành phần chính trong khu lăng mộ đá bao gồm:

Lăng thờ đá

Lăng Thờ Đá hay còn được goi là long đỉnh, chúng được xem là một phần quan trọng không thể thiếu trong khu lăng mộ. Vì vậy, lăng thờ đá thường được đặt ở vị trí chính giữa và trang nghiêm nhất trong khu. Chúng có kích thước lớn, uy nghi, chạm khắc hoa văn kì công và tinh xảo nhất. 

Các Thành Phần Trong Khu Lăng Mộ
Các Thành Phần Trong Khu Lăng Mộ

Mộ đá

Mộ đá là yếu tố quan trọng thứ hai trong khu lăng mộ đá. Thông thường, mộ đá được đặt ở dưới lăng thờ đá với một khoảng cách phù hợp. Đầu của mộ đá thường hướng về phía lăng thờ đá và chân hướng về mặt trước của khu. Điều này mang một ý nghĩa phong thủy vô cùng lớn đối với gia tộc. Rằng sau khi mất, các thành viên trong gia tộc sẽ trở về với tổ tiên. 

Các Thành Phần Trong Khu Lăng Mộ 2
Các Thành Phần Trong Khu Lăng Mộ – Mộ Đá

Bàn thờ đá

Bàn thờ đá, bàn lễ đá thường được đặt trong sân của lăng mộ đá phía trước lăng thờ. Chúng là nơi đặt các đồ thờ cúng như bát hương, nhang đèn, hoa quả, trà nước của con cháu dâng lên ông bà tổ tiên. 

Cuốn thư đá (Bình phong đá)

Các Thành Phần Trong Khu Lăng Mộ 4
Các Thành Phần Trong Khu Lăng Mộ – Cuốn Thư Đá

Đây là hạng mục quan trọng trong khu lăng mộ đá. Với tâm niệm dùng để che chở, trấn yểm và tránh tà khí xâm nhập vào công trình. Cuốn thư đá được chạm khắc hoa văn, họa tiết đẹp mắt và được đặt ngay sau cổng đá. Chúng được xem như là biểu tượng cho tri thức của toàn gia tộc bởi theo quan niệm xưa. Chỉ những người có học thức mới có thể sử dụng.

Lan can đá, cổng đá

Đây là 2 bộ phận đóng vai trò bảo vệ, che chắn cho toàn bộ hạng mục bên trong. Những hạng mục này nằm trong Các Thành Phần Trong Khu Lăng Mộ. Lan can đá, cổng đá có kích thước của chúng phụ thuộc vào kích thước tổng thể của khu lăng mộ. Để tạo sự hài hòa và đồng nhất với toàn bộ công trình. Chúng cũng được điêu khắc, chạm trổ những hoa văn đẹp mắt, tạo sự mềm mại cho không gian. 

Các Thành Phần Trong Khu Lăng Mộ 3
Thành Phần Trong Khuôn viên Lăng Mộ – Lan can – Cột Cổng tứ trụ

Bên cạnh các thành phần trên, tùy vào nhu cầu và điều kiện của khách hàng. Mà có thể bổ sung một số món đồ trang trí như: đèn đá, hạc đá, linh vật, lư hương,…

Vì sao mộ đá và lăng mộ đá được nhiều người xây?

Hiện nay, phương pháp xây mộ bằng gạch thủ công đã không còn được nhiều gia đình ưa chuộng. Thay vào đó, mộ đá và các khu lăng mộ đá dần xuất hiện nhiều hơn nhờ sở hữu những ưu điểm sau:

Độ bền bỉ, khả năng chống chọi với thời tiết

Mộ đá và lăng mộ đá đều được chế tác từ những tảng đá nguyên khối. Qua bàn tay nghệ nhân trở thành những tác phẩm nghệ thuật mang giá trị văn hóa vô cùng lớn. Chính vì vậy, những công trình này có thời hạn sử dụng lâu dài, trường tồn với thời gian. Hạn chế tối đa tình trạng nứt vỡ do tác động bên ngoài. Đồng thời, do thời tiết tại Việt Nam mưa nắng thất thường nên lựa chọn xây lăng mộ đá là rất hợp lý. Nhờ đó mà tình trạng ẩm mốc, xuống cấp được giảm thiểu rõ rệt.

Tính thẩm mỹ cao

Những khối đa thô qua bàn tay của các nghệ nhân trở thành nhiều kiểu kiến trúc đẹp mắt khác nhau. Từng đường nét được chạm trổ vô cùng tỉ mỉ, công phu với hầu hết là hình ảnh đặc trưng của văn hóa Việt Nam như rồng, phượng, hoa sen, hạc,… Qua đó toát lên vẻ đẹp sang trọng, tinh tế mà phương pháp xây mộ truyền thống không thể làm được.

Đa dạng lựa chọn

Ngày nay, việc xây mộ không chỉ đơn thuần là đảm bảo nơi an nghỉ rộng rãi, sạch sẽ cho ông bà tổ tiên. Mà còn cần có tính thẩm mỹ cao. Vì vậy, lăng mộ đá sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu này khi các họa tiết hoa văn. Những hoa văn đó được chạm trổ vô cùng cầu kỳ, tinh tế. Từ đó mang đến vẻ đẹp trang trọng cho toàn bộ khu mộ. Có rất nhiều kiểu lăng mộ bằng đá cho quý vị lựa chọn như mộ không mái, một mái, mái lá,…. Mỗi kiểu lại sở hữu một hình thức và ưu điểm khác nhau, phù hợp với từng mục đích sử dụng.

Dễ dàng vệ sinh

Các lăng mộ bằng đá tự nhiên thường ít bị rêu mốc dù sau thời gian sử dụng dài. Thậm chí, bạn cũng không cần phải lau bởi chúng góp phần tăng thêm sự cổ kính cho lăng mộ. Mặt khác, các vết bẩn, rêu mốc trên lăng mộ trơn thường rất khó làm sạch. Hoặc nếu làm sạch không cẩn thận sẽ để lại những vệt màu loang lổ, mất thẩm mỹ cho công trình.

Chi phí rẻ

Thông thường, chi phí bỏ ra ban đầu để xây lăng mộ đá khá cao so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, về lâu dài, kiểu xây truyền thống nhanh xuống cấp, bong tróc. Chính vì vậy chi phí tu sửa lại rất cao và mất thời gian. Hơn nữa, việc tác động sửa chữa ảnh hưởng tới việc an nghỉ của người đã khuất. Không chỉ chi phí mua nguyên vật liệu mà còn phát sinh chi phí làm cơm cúng, cỗ bàn mời họ hàng. 

Tuy xây lăng mộ bằng đá ban đầu sẽ có giá thành cao nhưng không mất chi phí tu sửa về sau. Tính ra chi phí rẻ hơn so với xây mộ thông thường rất nhiều.

>>> Lắp Đặt Mộ Đá Đẹp Phù Hợp Phong Thủy, Tâm Linh <<<

>>> Các Kiểu Mộ Đá Đơn Giản – Hoa Văn Sắc Nét – Phong Thủy <<<

>>> Bán Mộ Đá Xanh Rêu Theo Yêu Cầu <<<

Thông Tin Liên Hệ Đặt Các Hạng Mục Thành Phần Trong Khu Lăng Mộ

Thông tin:

Điện thoại/zalo: 098 981 7986

Website: https://www.damynghexanh.com/

Facebook: Đá Mỹ Nghệ Xanh

Email: damynghexanh@gmail.com

Địa chỉ: Quốc Lộ 217, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo